5 xu hướng bền vững trong hoạt động kinh doanh

 Trong những năm gần đây, các nhà đầu tư nhận ra giá trị của mô hình "net zero" (Không phát thải ròng). Đồng thời, trong tương lai, hầu hết hoạt động kinh doanh sẽ bị ảnh hưởng bởi tính bền vững, do đó, các ngân hàng lớn bao gồm bao gồm Bank of America và JPMorgan Chase đã cam kết đầu tư hàng nghìn tỷ USD cho hoạt động giảm biến đổi khí hậu.

5 xu hướng bền vững trong hoạt động kinh doanh

Tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) được các nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: iStock.

Chuỗi cung ứng bền vững

Tính bền vững của chuỗi cung ứng gắn với nỗ lực của các công ty trong việc giảm thiểu tác động đến môi trường, con người trong hành trình sản phẩm từ việc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô đến sản xuất, lưu trữ, giao hàng và liên kết vận chuyển. Hiện, các công ty như Salesforce thúc đẩy các tiêu chuẩn cao hơn từ các nhà cung cấp của họ bằng cách nhấn mạnh vào yếu tố khí hậu và nhân quyền.

Theo TS Jens Dinkel, PwC Đức, tính bền vững cho phép chuỗi cung ứng hoạt động ổn định hơn. Để đảm bảo chuỗi cung ứng toàn cầu, các chiến lược chuỗi cung ứng phải tính đến mối quan tâm về sinh thái và xã hội.

Du lịch bền vững

Khi các hoạt động du lịch dừng lại do đại dịch, du lịch bền vững trở thành chủ đề được thảo luận rộng rãi. Tuy nhiên, cơ hội chuyển đổi sang các mô hình phát triển bền vững trong du lịch chỉ thành công khi thay đổi về quy đinh, hành vi người tiêu dùng và áp dụng các công nghệ tiên tiến.

Trong ngành hàng không, các công cụ tìm kiếm chuyến bay như Google bắt đầu hiển thị số lượng khí thải carbon trong các chuyến bay thuộc một số hãng hàng không để khách hàng có thể tùy chọn trả tiền giúp bù đắp lượng khí thải carbon. Hiện nay, nhiều doanh nghệp sản xuất ô tô đang suy nghĩ về những cách thức mới để biến xe điện thành phương thức di chuyển cho tất cả mọi người. Các thành phố cũng xem xét đổi mới hệ thống quản lý giao thông, bãi đậu xe tiên tiến... để giúp giảm lượng khí thải và tắc nghẽn.

Thời trang bền vững

Ngành công nghiệp thời trang đang có lợi thế trong việc dẫn đầu xu thế bền vững. Có nhiều cách để giảm lượng khí thải, thúc đẩy quá trình khử cacbon và khuyến khích hành vi tiêu dùng bền vững (tái chế hoặc buôn bán quần áo cũ). Những thay đổi này tác động tích cực đến hoạch động kinh doanh và có thể mang lại các triển vọng về tài chính. Khoảng 60% các hoạt động thời trang bền vững sẽ yêu cầu đầu tư trả trước, nhưng đối với toàn ngành, 55% sẽ tiết kiệm được chi phí ròng. Người tiêu dùng cũng đang thúc đẩy ngành công nghiệp thay đổi, với 63% coi việc thúc đẩy tính bền vững của một thương hiệu là một yếu tố mua hàng quan trọng.

Thực phẩm bền vững

Phân tích dữ liệu và cảm biến có thể giúp quản lý thực phẩm tốt hơn trong một số ngành công nghiệp. Đối với việc đánh bắt cá, nhiều công ty vẫn còn dùng phương pháp đánh bắt truyền thống. Với công nghệ tiên tiến, ngư dân không chỉ tăng sản lượng đánh bắt đồng thời có thể bảo vệ một số loài cá khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Việc gia tăng tính bền vững trong hoạt động đánh bắt các có thể giảm chi phí khoảng 11 tỷ USD và cải thiện được nguồn tài nguyên đại dương. Ngoài ra, để việc đánh bắt trở nên chính xác hơn, cảm biến và bigdata sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Để tìm hiểu về "bí quyết" giúp các mô hình khởi nghiệp bền vững nhìn ra tiềm năng phát triển và thu hút vốn từ các nhà đầu tư, độc giả có thể mua vé tham gia workshop "Khởi nghiệp bền vững: Cơ hội dẫn đầu trong thời đại mới" được tổ chức từ 18h đến 19h30 ngày 29/6 tại Zion Sky Lounge and Dining (87A Hàm Nghi, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM).

 

Tags:

khởi nghiệp bền vững

thời trang bền vững

Startup Việt

Tin cùng chuyên mục

Nàng Triệu Mẫn Lê Tư ở tuổi 51: Nhan sắc không đổi và ngày càng giàu có

- Dù ở tuổi 51, nhan sắc của Lê Tư vẫn trường tồn, trẻ trung. "Đệ nhất mỹ nhân xứ hương cảng" còn có cuộc sống sang chảnh, hạnh phúc khiến nhiều người mơ ước.


Đào ao, ngăn suối trái phép để nuôi cá tầm

Chưa được cấp phép nhưng một cơ sở đã được chính quyền xã cho phép san ủi mặt bằng, múc ao để phục vụ việc nuôi cá tầm. Sau đó còn tự ý chặn dòng suối trái phép để phục vụ cho dự án của mình.


Kiến nghị chi tiếp 1.100 tỷ đồng hỗ trợ lao động

Chính phủ kiến nghị Thường vụ Quốc hội cho phép chi tiếp hơn 1.100 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ 414.000 người đủ điều kiện hưởng 1,8-3,3 triệu đồng.


Việt Nam luôn vì một cộng đồng ASEAN đoàn kết

"Việt Nam nỗ lực hết sức cùng ASEAN xây dựng cộng đồng, đóng góp quan trọng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới", theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.


Ngọc Anh 3A thay đổi phong cách sống nhờ chồng Tây

- Ngọc Anh tiết lộ, ông xã hơn 12 tuổi đã thay đổi con người chị, giúp chị tự tin, mở lòng hơn, không còn ngại tiếp xúc với mọi người như trước kia.


Hoàng tử Harry kiện chính phủ và cảnh sát Anh

Hoàng tử Harry đã gửi đơn kiện chính phủ và cảnh sát Anh vì từ chối cử cảnh sát bảo vệ gia đình anh khi về nước.


Vì sao Phương Tây âm thầm nới lỏng trừng phạt Nga?

- Giới quan sát nhận định, phương Tây dường như đang âm thầm nới lỏng các biện pháp cấm vận Nga ở một số lĩnh vực để tránh bị tác động tiêu cực từ chính các động thái trừng phạt trước đó.


Xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh tử nạn ở Ninh Thuận: Luật sư nói 'đúng quy định'

Liên quan đến vụ 'Nữ sinh đi xe máy va chạm ôtô, ra đi trước thi tốt nghiệp THPT', giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết cần phải có hội đồng khoa học, bác sĩ chuyên môn mới đánh giá được nồng độ cồn trong máu của nữ sinh tử nạn.