Ba bài học KOL rút ra sau khi đi khắp thế giới

Jessica Nabongo là một KOL (người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội) sở hữu 200.000 người theo dõi trên Instagram. Cô đã đến 195 quốc gia, vùng lãnh thổ được Liên Hợp Quốc công nhận. Thời điểm kỷ lục, cô đã bay 170 chuyến trong một năm.

Dưới đây là những bài học mà các chuyến đi khắp thế giới đã dạy Nabongo về cuộc sống, được phát hành trong một cuốn sách của cô hôm 14/6.

Ba bài học KOL rút ra sau khi đi khắp thế giới

Nabongo có hai quốc tịch Mỹ và Uganda. Hộ chiếu Mỹ giúp cô đặt chân đến hàng trăm nước trên thế giới không cần visa. Hộ chiếu Uganda giúp cô dễ dàng nhập cảnh những nước mà người Mỹ khó có thể đến như Iran hay Triều Tiên. Ảnh: CNN

Cẩn thận khi chia sẻ một địa điểm du lịch lên mạng

Cựu nhân viên Liên Hợp Quốc nói rằng việc sở hữu một blog nổi tiếng với hơn 200.000 người theo dõi mang lại cho cô nhiều đặc quyền. Nhưng cô rất lưu tâm đến nội dung chia sẻ vì nhận ra tác động của mạng xã hội không phải lúc nào cũng tích cực. Đặc biệt với các địa điểm có thiên nhiên hoang dã dễ bị con người làm tổn thương nếu đổ xô đến quá đông.

"Khi tôi ở Maui, Hawaii, tôi tìm thấy một khu rừng tuyệt đẹp. Nhưng tôi không gắn thêm tọa độ chỉ vị trí của nó khi đăng lên mạng, vì tôi biết điều này có thể gây tác động xấu đến khu rừng. Là một người có tầm ảnh ưởng, bạn phải cẩn thận với cách mà bạn chia sẻ. Đối với tôi, điều quan trọng hơn cả là đảm bảo việc bảo tồn những nơi mình ghé thăm", cô nói.

Ngừng đi du lịch một cách mù quáng

Nabongo nói về một trào lưu hiện nay mà cô cảm thấy rất buồn. Đó chính là "đi du lịch một cách mù quáng" khi mọi người đổ xô đến cùng một địa điểm, làm những điều giống nhau.

"Machu Picchu ở Peru là một trong những điểm tham quan nổi tiếng. Nhưng khi đến đó, tôi thấy nó giống hệt với những gì tôi thấy trên mạng. Vì vậy, nó thật đáng thất vọng", Nabongo nói. Điều tương tự giống Bali, Indonesia hay Morocco.

Nhưng khi cô đến Yemen, Afghanistan và Nam Sudan, mọi thứ đều khác hẳn. "Có rất nhiều nơi không được mọi người đánh giá cao về giá trị du lịch. Nhưng tôi đã đến và có một khoảng thời gian tuyệt vời ở đó", Nabongo nói. Lý do là tại những địa điểm này, cô được khám phá, trải nghiệm điều mà ít người có được.

Trách nhiệm của một blogger du lịch

Cô xác định rõ ràng nhiệm vụ là gợi cảm hứng về nơi ghé thăm tới tất cả mọi người. "Tôi cảm thấy phải có trách nhiệm đại diện cho những điểm đến, dù nơi đó không phải điểm nóng du lịch, để thu hút mọi người; Kể những câu chuyện về các địa điểm mà phần lớn mọi người có thể không bao giờ đến; Mang vào những ánh sáng tích cực cho nơi đó", cô nói. Bên cạnh đó, các chuyến đi giúp cô "tìm thấy rất nhiều vẻ đẹp ở những nơi mà có lẽ mọi người sẽ không thể ngờ tới".

Thành công, sự nổi tiếng của Nabongo có thể đã truyền cảm hứng cho nhiều người. Nhưng cô nói rằng bạn không nhất thiết phải đặt mục tiêu cụ thể là đặt chân đến mọi quốc gia giống vậy. Điều cô mong muốn là khuyến khích mọi người thực hiện được giấc mơ của chính họ, dù ước mơ đó là gì.

Anh Minh (Theo CNN)

Tags:

KOL

du lịch thế giới

hộ chiếu Mỹ

Tin cùng chuyên mục

Nàng Triệu Mẫn Lê Tư ở tuổi 51: Nhan sắc không đổi và ngày càng giàu có

- Dù ở tuổi 51, nhan sắc của Lê Tư vẫn trường tồn, trẻ trung. "Đệ nhất mỹ nhân xứ hương cảng" còn có cuộc sống sang chảnh, hạnh phúc khiến nhiều người mơ ước.


Đào ao, ngăn suối trái phép để nuôi cá tầm

Chưa được cấp phép nhưng một cơ sở đã được chính quyền xã cho phép san ủi mặt bằng, múc ao để phục vụ việc nuôi cá tầm. Sau đó còn tự ý chặn dòng suối trái phép để phục vụ cho dự án của mình.


Kiến nghị chi tiếp 1.100 tỷ đồng hỗ trợ lao động

Chính phủ kiến nghị Thường vụ Quốc hội cho phép chi tiếp hơn 1.100 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ 414.000 người đủ điều kiện hưởng 1,8-3,3 triệu đồng.


Việt Nam luôn vì một cộng đồng ASEAN đoàn kết

"Việt Nam nỗ lực hết sức cùng ASEAN xây dựng cộng đồng, đóng góp quan trọng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới", theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.


Ngọc Anh 3A thay đổi phong cách sống nhờ chồng Tây

- Ngọc Anh tiết lộ, ông xã hơn 12 tuổi đã thay đổi con người chị, giúp chị tự tin, mở lòng hơn, không còn ngại tiếp xúc với mọi người như trước kia.


Hoàng tử Harry kiện chính phủ và cảnh sát Anh

Hoàng tử Harry đã gửi đơn kiện chính phủ và cảnh sát Anh vì từ chối cử cảnh sát bảo vệ gia đình anh khi về nước.


Vì sao Phương Tây âm thầm nới lỏng trừng phạt Nga?

- Giới quan sát nhận định, phương Tây dường như đang âm thầm nới lỏng các biện pháp cấm vận Nga ở một số lĩnh vực để tránh bị tác động tiêu cực từ chính các động thái trừng phạt trước đó.


Xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh tử nạn ở Ninh Thuận: Luật sư nói 'đúng quy định'

Liên quan đến vụ 'Nữ sinh đi xe máy va chạm ôtô, ra đi trước thi tốt nghiệp THPT', giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết cần phải có hội đồng khoa học, bác sĩ chuyên môn mới đánh giá được nồng độ cồn trong máu của nữ sinh tử nạn.