Đào ao, ngăn suối trái phép để nuôi cá tầm

Tự ý ngăn suối, đào ao

Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại xã Cư Pui (huyện Krông Bông, Đắk Lắk), từ vài tháng nay, một cơ sở kinh doanh đã tự ý san ủi, múc đất trái phép để chuẩn bị thực hiện dự án nuôi cá tầm nước lạnh.

Đào ao, ngăn suối trái phép để nuôi cá tầm

Chủ cơ sở kinh doanh chặn suối Đắk Tuôr để phục vụ cho công trình nuôi cá tầm.

Hộ này còn tự ý dùng đất đá ngăn dòng suối, đắp kè bờ một bên bờ suối.

Ông Y.C. (ngụ buôn Đắk Tuôr, xã Cư Pui) cho biết cách đây khoảng 4 tháng, hộ dân này đã cho máy ủi, máy xúc đến san lấp, múc ao và sau đó ngăn dòng suối Đắk Tuôr khiến dòng chảy bị thay đổi.

"Vào tháng 4, tôi đã thấy họ thực hiện công trình, họ san hay lấp đất thì tôi không ý kiến, đằng này họ lại tự tiện dùng đất đá chắn ngang dòng để thay dòng chảy của suối. Việc làm này đã khiến những hộ dân trồng lúa ở cánh đồng phía dưới thiếu nước vào mùa khô hạn", ông C. cho biết.

Đào ao, ngăn suối trái phép để nuôi cá tầm

Người dân cho rằng việc một cá nhân tự chặn suối đã làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng việc tưới tiêu.

Theo ghi nhận tại hiện trường, một diện tích lớn đất nông nghiệp nằm sát suối Đắk Tuôr đã bị đào xới, san ủi thay đổi hiện trạng. Cụ thể, chủ đất đã múc tạo thành một ao rất rộng, bên cạnh là những núi cát lớn đã được gom lại. Tại hiện trường còn ngổn ngang một lượng cát lớn nằm trong lòng ao.

Tại khu vực suối Đắk Tuôr, một con đập đất đá dài khoảng 5m, rộng hơn 1m được đắp nằm chắn ngang suối, chỉ chừa lại khoảng hơn 1m để nước suối chảy qua. Ngoài ra, một bên bờ suối được đắp thành bờ kè dài cao chạy dọc theo một phần suối.

Đào ao, ngăn suối trái phép để nuôi cá tầm

Một bên bờ suối được đắp bờ kè dài sát bên khu vực thi công.

Xã cho phép?

Ông Nguyễn Minh Nghiệp - Chủ tịch UBND xã Cư Pui xác nhận việc đào đất, cải tạo mặt bằng tại khu vực suối Đắk Tuôr là do ông Nguyễn Văn Toản (47 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TPHCM) thuê máy móc thực hiện.

Đào ao, ngăn suối trái phép để nuôi cá tầm

Ông Nguyễn Minh Nghiệp - Chủ tịch UBND xã Cư Pui cho biết xã cho phép hộ cá nhân san ủi mặt bằng khi chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Theo ông Nghiệp, việc nuôi cá tầm nước lạnh trên địa bàn xã đã có chủ trương của huyện, đã được phê duyệt quy hoạch diện tích nuôi cá nước lạnh với khoảng 2ha tại địa bàn buôn Đắk Tuôr. Các hồ sơ liên quan đang được các cấp có thẩm quyền thẩm định nhưng chưa được cấp phép.

"Trong khi chờ giấy phép, ông Toản có xin xã tạo điều kiện làm trước mặt bằng, đào ao tranh thủ thời gian nắng, chưa vào mùa mưa, và phía xã đồng ý trong phạm vi cho phép.

Tuy nhiên, quá trình triển khai, chủ đơn vị đã tự ý chặn dòng, xẻ đường dẫn nước suối chảy vào công trình để thuận lợi quá trình thi công. Do đó, khi người dân phản ánh, xã đã xuống lập biên bản và yêu cầu đình chỉ chờ cấp có thẩm quyền cho phép mới được tiếp tục thi công", ông Nghiệp trình bày.

Đào ao, ngăn suối trái phép để nuôi cá tầm

Hộ ông Toản đã đem máy móc múc, san ủi thay đổi hiện trạng đất với khoảng 6.000m2.

Vị Chủ tịch xã Cư Pui thừa nhận việc cho phép hộ dân múc ao, san lấp khi chưa có giấy phép là không đúng quy định nhưng vì xã muốn tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo đó, ông Toản đã bắt đầu thay đổi hiện trạng đất vào tháng 4 và đến đầu tháng 7 thì phía xã mới yêu cầu đình chỉ. Thời điểm xã kiểm tra, ông Toản đã cải tạo mặt bằng với chiều sâu 1,5m, diện tích đất cải tạo mặt bằng rộng khoảng 6.000m2.

Trước câu hỏi vì sao phía xã không hề lập biên bản vi phạm mà chỉ có mỗi biên bản làm việc, ông Nghiệp cho rằng hiện người này không có mặt ở địa phương và xã dự tính sẽ mời đến làm việc, căn cứ mức độ ra sao mới có thể xử phạt được.

Đào ao, ngăn suối trái phép để nuôi cá tầm

Bên cạnh khu vực san ủi là những khối cát lớn được tận thu.

Riêng những núi cát tại khu vực này, vị Chủ tịch xã cho rằng đó là do quá trình san múc mặt bằng, ông Toản đã đưa lên để tận dụng.

Khi PV đưa hình ảnh về việc đất đá còn nằm chắn ngang suối làm lệch dòng chảy chưa được khắc phục, người đứng đầu xã Cư Pui khẳng định sẽ tiếp tục cho cán bộ xuống kiểm tra ngay.

Trả lời về vụ việc, ông Nguyễn Văn Toản (chủ cơ sở) thừa nhận ông có chủ động "xin" chính quyền địa phương để tiến hành san mặt bằng trong thời gian chờ hoàn tất thủ tục.

"Hiện tôi dừng thi công để chờ giấy phép theo quy định những do thủ tục lâu quá nên mới vội vàng triển khai tranh thủ mùa mưa chưa đến", ông Toản lý giải.

Đề nghị công an vào cuộc

Ông Nguyễn Thanh Tâm - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Krông Bông - xác nhận đơn vị đã báo cáo vụ việc lên UBND huyện để tiến hành thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý.

Đào ao, ngăn suối trái phép để nuôi cá tầm

Phòng TN-MT huyện Krông Bông đã đề nghị huyện cho công an vào cuộc làm rõ vụ việc.

"Qua kiểm tra, chúng tôi nhận thấy vụ việc có tính chất phức tạp, liên quan nhiều lĩnh vực như: đất đai, khoáng sản, tài nguyên nước nên đã đề nghị lãnh đạo huyện chỉ đạo công an vào cuộc xác minh, làm rõ", ông Tâm thông tin.

Về vấn đề chủ cơ sở có dấu hiệu thu gom, tận thu cát trong quá trình múc ao, Trưởng Phòng TN-MT cho rằng muốn khai thác hay thu gom đều phải có giấy phép và hiện đơn vị này không có bất kỳ giấy tờ nào là sai phạm.

Trao đổi PV Dân trí, ông Lê Văn Long - Chủ tịch UBND huyện Krông Bông - cho biết ngay sau khi nắm thông tin vụ việc tại suối Đắk Tuôr huyện đã chỉ đạo Phòng TN-MT xuống kiểm tra và đình chỉ ngay.

"Việc nuôi cá tầm phía huyện khuyến khích nhưng khi nào chuyển đổi mục đích, hoàn tất các giấy tờ mới được thực hiện. Phía xã quản lý không tốt dẫn đến việc san lấp, chặn suối của hộ này. Quan điểm của huyện sẽ xem xét, xử lý nghiêm các sai phạm", ông Long nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục

4 khung giờ uống nước dừa tăng lợi ích, giàu dinh dưỡng

Nước dừa giàu kali, vitamin, khoáng chất...tốt cho sức khỏe nhất là khi bạn uống vào khung giờ này.


Cải thiện giao thông ùn tắc ở Hà Nội cần xuất phát từ ý thức người dân

- Nhiều ý kiến người dân được hỏi cho rằng các sáng kiến, giải pháp nhằm cải thiện giao thông ùn tắc ở Hà Nội muốn đạt được hiệu quả thì trước tiên cần xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông.


Kiểm tra 2 điều này ngay khi nhận CCCD gắn chip để tránh rắc rối

Ngay khi nhận thẻ CCCD gắn chip, người dân cần kiểm tra ại toàn bộ không tin in trên thẻ đã đúng hay chưa. Trường hợp sai thông tin thì cần làm thủ tục để đổi thẻ mới.


Nghệ sĩ Thanh Quý và Khả Ngân tiếp tục 'đọ tài' trong giải VTV Awards

Sau giải Cánh diều vàng 2021, nghệ sĩ Thanh Quý và diễn viên Khả Ngân tiếp tục 'đọ tài' với nhau tại giải VTV Awards với hạng mục Diễn viên nữ ấn tượng.


U gan lành tính nên uống thuốc gì?

- U gan lành tính là sự phát triển bất thường của các tế bào hoặc mô trong gan không phải là ung thư. Vậy u gan lành tính nên uống thuốc gì, có triệu chứng gì không?


Công chúa, hoàng tử thời xưa ai cũng có vú nuôi, không phải phi tần nhàn rỗi: Sự thật phía sau mới nhói lòng

Nhiều người xem phim khi thấy các công chúa, hoàng tử có vú nuôi bên cạnh chăm sóc thì thường chỉ nghĩ đến nguyên do là để các phi tần có thời gian nghỉ ngơi.


Sự cá tính của những đôi bốt jeans đang làm mưa làm gió giới thời trang

Kiểu bốt giống ống quần jeans đang được giới trẻ yêu thích và trở thành xu hướng thời trang cho mùa Thu Đông 2022.


Việt Nam đứng đầu thế giới về chỉ số chấp nhận tiền điện tử

Chainalysis - công ty phân tích thị trường blockchain (Mỹ), vừa công bố báo cáo về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu 2022 (Global Crypto Adoption Index - GCAI).