Dấu vân tay có thể dự đoán bệnh tâm thần phân liệt

Một nghiên cứu mới đã tiết lộ dấu vân tay của ngón cái có khả năng dự đoán chính xác 68% số ca bệnh tâm thần phân liệt.

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha sử dụng mô hình mạng thần kinh tích chập (CNN) để tìm ra những bất thường trong dấu vân tay của người mắc bệnh tâm thần phân liệt.

“Kết quả của chúng tôi cho thấy dấu vân tay cung cấp nguồn thông tin có giá trị để chẩn đoán chứng rối loạn tâm thần. Cấu trúc mạng CNN là một công cụ khả thi để đạt được mục tiêu này”, Quỹ Nghiên cứu Bệnh viện FIDMAG Germanes ở Barcelona cho biết.

Dấu vân tay có thể dự đoán bệnh tâm thần phân liệt

Vân tay của mỗi người không giống nhau, là yếu tố hỗ trợ cho chẩn đoán y khoa. Ảnh minh họa: Paproviders

Theo New York Post, dựa trên những thuật toán mạng thần kinh tích chập, các nhà khoa học đã xem xét dấu vân tay của 612 bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần và 844 người khỏe mạnh. Ngón tay cái bên phải được chứng minh là yếu tố dự đoán mạnh nhất, với tỷ lệ chính xác 68%.

“Mặc dù độ chính xác tối đa 70% chưa hoàn hảo nhưng dấu vân tay vẫn có giá trị, đặc biệt nếu được kết hợp với các nguồn thông tin khác như dữ liệu di truyền học và hình ảnh não bộ”, nhóm tác giả lưu ý.

Một số nghiên cứu khác cũng xem xét khả năng dấu vân tay là yếu tố dự đoán bệnh tâm thần phân. Phân tích vào năm 2011 đã xác định được mô hình dấu vân tay khác biệt trên ngón trỏ trái ở ở bệnh nhân tâm thần phân liệt so với những người khỏe mạnh.

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Theo Mayo Clinic, các triệu chứng bao gồm ảo giác, hoang tưởng, suy nghĩ và hành vi rối loạn làm suy yếu chức năng hằng ngày.

Người bệnh dễ trở nên xa lánh người khác, ít nói chuyện, trở nên trầm tư, lo âu hoặc hay sợ hãi.

Hiện nay, phương pháp điều trị hiệu quả nhất bệnh tâm thần là kết hợp sử dụng thuốc chống loạn thần và phục hồi chức năng tâm lý, xã hội cho bệnh nhân.

Dấu vân tay có thể dự đoán bệnh tâm thần phân liệt

Loài người tiếp tục tiến hóa với sự xuất hiện của 155 gene mới

Con người hiện đại bắt đầu tiến hóa từ gần 7 triệu năm trước và vẫn đang trong hành trình này.

Dấu vân tay có thể dự đoán bệnh tâm thần phân liệt

Hơn 10 triệu người Việt Nam bị rối nhiễu tâm trí

Tại Việt Nam, số người bị rối nhiễu tâm trí ước tính khoảng 10,5% dân số, tương đương 10,3 triệu người. Trong đó, số lượng bệnh nhân tâm thần khoảng 200.000 người.

Tags:

Bệnh tâm thần

tâm thần phân liệt

rối loạn tâm trí

dấu vân tay

chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt

Tin cùng chuyên mục

Du khách đổ về ngôi chùa có tượng Phật 72m, trái tim ngọc nặng 1 tấn ở Hà Nội

Mùng 5 Tết, khoảng ba vạn du khách đã về chùa Khai Nguyên ở thôn Tây Ninh (Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nội) du xuân, chiêm bái, tham quan pho đại tượng phật A Di Đà cao khoảng 72m.


Cách giải rượu hiệu quả cho mùa tất niên và dịp lễ Tết

Những bữa tiệc cuối năm khiến bạn khó tránh khỏi tình trạng say rượu, bia. Dưa hấu, quýt, rau má, lá dong có thể giúp giải rượu nhanh chóng theo y học cổ truyền.


Lịch sử ngôi mộ cổ không hài cốt nằm ngay góc ngã tư đèn đỏ

Ngôi mộ chỉ thờ những giọt máu còn sót lại của một người lính hy sinh trong chiến tranh, nhưng hàng trăm năm qua, người dân Nghệ An thay nhau hương khói, thờ phụng chu đáo.


Cách giải rượu hiệu quả cho mùa tất niên và dịp lễ Tết

Những bữa tiệc cuối năm khiến bạn khó tránh khỏi tình trạng say rượu, bia. Dưa hấu, quýt, rau má, lá dong có thể giúp giải rượu nhanh chóng theo y học cổ truyền.


Doãn Quốc Đam bị chấn thương sau cảnh nhảy từ mái nhà xuống đất

Sau khi ghi hình cảnh quay nhảy từ mái nhà xuống đất, Doãn Quốc Đam gặp chấn thương ở đùi. Anh được chẩn đoán bị nhiễm trùng cơ, áp-xe.


Miss Universe 2022: Hoa hậu Lào là người H'Mông, Haiti mồ côi cha mẹ

Những gương mặt nổi bật trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ lần thứ 71 được tổ chức tại New Orleans, Mỹ.


Ông già Noel lăng xăng tới các gia đình, trường học phát quà

Dương Thế Nam (28 tuổi, nhân viên một công ty du lịch ở Hà Nội) thường xuyên làm ông già Noel phát quà cho các em nhỏ đã 3 năm.


Á hậu Yan My khoe ảnh đón Giáng sinh

Á hậu Yan My vừa tung bộ ảnh mới. Cô gửi tới người mến mộ lời chúc Giáng sinh và năm mới an lành.