Giám sát làm thêm giờ của lao động

Giờ làm thêm phải đảm bảo trần tối đa 300 giờ mỗi năm và từ 40 đến 60 giờ mỗi tháng cho tất cả ngành nghề, theo Nghị quyết 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Thời gian thực hiện từ 1/4 đến hết 31/12/2022 nhằm phục hồi kinh tế, sản xuất sau đại dịch kéo dài.

Khi làm thêm giờ, doanh nghiệp phải tuân thủ quy định của Bộ luật lao động, như giới hạn giờ làm thêm trong ngày, thông báo cho người lao động lẫn cơ quan quản lý biết khi làm thêm trên 200 giờ mỗi năm...

Giám sát làm thêm giờ của lao động

Công nhân May 10 hiện có mức thu nhập bình quân 8,5 triệu đồng đã bao gồm tăng ca khoảng một tiếng mỗi ngày. Ảnh: Hồng Chiêu

Công đoàn cơ sở cần giám sát việc thực hiện thời gian làm việc, nghỉ ngơi, trả lương, theo dõi biểu hiện sức khỏe người lao động khi tăng ca; thương lượng với giới chủ trả lương cao hơn so với mức tối thiểu hoặc mức đang trả để động viên người lao động. Nếu làm thêm quá ba tiếng trong một ca thì công đoàn cần đề nghị ngoài thời gian nghỉ giữa ca, cứ sau 90 phút làm thêm phải bố trí giải lao ít nhất 10 phút, nhất là công nhân làm việc ở dây chuyền sản xuất liên tục.

Về tiền ăn ca, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn cơ sở thương lượng với chủ doanh nghiệp nâng giá trị bữa ăn ca; bổ sung bữa ăn phụ, bữa ăn nhẹ cho người lao động sau khi hết giờ làm thêm để phục hồi sức khỏe.

Theo Nghị quyết năm 2016 của công đoàn, giá trị bữa ăn ca thấp nhất cho người lao động là 15.000 đồng và khuyến khích doanh nghiệp chi cao hơn. Sau 6 năm, mức này không còn phù hợp khi giá cả, chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Giám sát làm thêm giờ của lao động

Cơm công nhân một nhà máy "ba tại chỗ" ở Đồng Tháp, tháng 7/2021. Ảnh: Hoàng Nam

Theo rà soát của công đoàn, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp chưa hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động hoặc có nhưng thấp hơn 15.000 đồng, nhất là doanh nghiệp ngoài nhà nước. Cụ thể, gần 20% doanh nghiệp có công đoàn cơ sở chưa hỗ trợ tiền ăn ca cho người lao động; gần 30% tổng số người lao động chưa được hỗ trợ ăn ca. Khu vực doanh nghiệp tư nhân chỉ 78% hỗ trợ bữa ăn ca, phần lớn chi trực tiếp tiền mặt hoặc một phần chi phí bữa ăn cho người lao động.

Khảo sát của Viện Công nhân Công đoàn hồi tháng 3 cho thấy, nếu không làm thêm giờ, tiền lương cơ bản của công nhân là 4,92 triệu đồng mỗi tháng. Để không rơi vào túng quẫn, công nhân phải chấp nhận tăng ca. Lao động ngành dệt may, điện tử, da giày, chế biến thủy hải sản, sản xuất gỗ... có khi tăng ca 60-70 giờ mỗi tháng. Mức độ hài lòng của người lao động với cuộc sống chỉ đạt 6,3 trên thang điểm 10.

Hồng Chiêu

Tags:

làm thêm giờ

300 giờ mỗi năm

tiền ăn ca

Dân sinh

Tin

Tin cùng chuyên mục

Nàng Triệu Mẫn Lê Tư ở tuổi 51: Nhan sắc không đổi và ngày càng giàu có

- Dù ở tuổi 51, nhan sắc của Lê Tư vẫn trường tồn, trẻ trung. "Đệ nhất mỹ nhân xứ hương cảng" còn có cuộc sống sang chảnh, hạnh phúc khiến nhiều người mơ ước.


Đào ao, ngăn suối trái phép để nuôi cá tầm

Chưa được cấp phép nhưng một cơ sở đã được chính quyền xã cho phép san ủi mặt bằng, múc ao để phục vụ việc nuôi cá tầm. Sau đó còn tự ý chặn dòng suối trái phép để phục vụ cho dự án của mình.


Kiến nghị chi tiếp 1.100 tỷ đồng hỗ trợ lao động

Chính phủ kiến nghị Thường vụ Quốc hội cho phép chi tiếp hơn 1.100 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ 414.000 người đủ điều kiện hưởng 1,8-3,3 triệu đồng.


Việt Nam luôn vì một cộng đồng ASEAN đoàn kết

"Việt Nam nỗ lực hết sức cùng ASEAN xây dựng cộng đồng, đóng góp quan trọng vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới", theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.


Ngọc Anh 3A thay đổi phong cách sống nhờ chồng Tây

- Ngọc Anh tiết lộ, ông xã hơn 12 tuổi đã thay đổi con người chị, giúp chị tự tin, mở lòng hơn, không còn ngại tiếp xúc với mọi người như trước kia.


Hoàng tử Harry kiện chính phủ và cảnh sát Anh

Hoàng tử Harry đã gửi đơn kiện chính phủ và cảnh sát Anh vì từ chối cử cảnh sát bảo vệ gia đình anh khi về nước.


Vì sao Phương Tây âm thầm nới lỏng trừng phạt Nga?

- Giới quan sát nhận định, phương Tây dường như đang âm thầm nới lỏng các biện pháp cấm vận Nga ở một số lĩnh vực để tránh bị tác động tiêu cực từ chính các động thái trừng phạt trước đó.


Xét nghiệm nồng độ cồn của nữ sinh tử nạn ở Ninh Thuận: Luật sư nói 'đúng quy định'

Liên quan đến vụ 'Nữ sinh đi xe máy va chạm ôtô, ra đi trước thi tốt nghiệp THPT', giám đốc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận cho biết cần phải có hội đồng khoa học, bác sĩ chuyên môn mới đánh giá được nồng độ cồn trong máu của nữ sinh tử nạn.