27/07/2022 07:07

Giáo hoàng xin lỗi thổ dân Canada

"Tôi xin lỗi và cầu xin tha thứ cho tội ác của rất nhiều tín đồ Công giáo chống lại thổ dân bản địa", Giáo hoàng Francis, 85 tuổi, ngày 25/7 phát biểu tại Maskwacis, địa điểm trước đây của trường nội trú Ermineskin thuộc tỉnh Alberta, miền tây Canada.

Giáo hoàng đề cập tới giai đoạn những người này "hủy hoại văn hóa" và "lạm dụng thể chất, lời nói, tâm lý và tinh thần" đối với trẻ em thổ dân Canada ở các trường nội trú suốt nhiều thập kỷ.

Ông cũng bày tỏ "nỗi đau đớn và hối hận sâu sắc" khi chính thức thừa nhận nhiều thành viên Giáo hội đã tham gia vào hệ thống lạm dụng trẻ em đó.

Giáo hoàng xin lỗi thổ dân Canada

Giáo hoàng Francis phát biểu xin lỗi tại Maskwacis, Canada, ngày 25/7. Ảnh: AFP.

Từ cuối thập niên 1800 đến những năm 1990, chính phủ Canada đã đưa khoảng 150.000 trẻ em vào 139 trường nội trú do Giáo hội điều hành, nơi các em bị cắt đứt mối liên hệ với gia đình, ngôn ngữ và văn hóa bản địa. Nhiều em bị lạm dụng thể chất và tình dục, 4.120 trẻ em được cho là đã chết vì bệnh tật, suy dinh dưỡng hoặc bị bỏ rơi.

Tháng 5/2021, giới chức Canada phát hiện hơn 1.300 ngôi mộ không tên tuổi tại những địa điểm trước đây là các trường Công giáo cũ, làm chấn động dư luận toàn quốc về quá khứ đen tối với thổ dân bản địa.

Lời xin lỗi được Giáo hoàng Francis đưa ra trong ngày đầu tiên ông thực hiện "cuộc hành hương hối lỗi" về tội ác này tại Canada.

Vài trăm người mặc trang phục thổ dân truyền thống đã tới buổi lễ ở Maskwacis để lắng nghe lời xin lỗi của Giáo hoàng Francis. Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Mary Simon, toàn quyền Canada gốc bản địa đầu tiên, cũng tham dự buổi lễ.

Giáo hoàng xin lỗi thổ dân Canada

Lá cờ đỏ dài 50 mét viết tên và biệt danh của 4.120 trẻ em thổ dân thiệt mạng tại các trường nội trú được mang đến buổi lễ ngày 25/7. Ảnh: AFP.

Đức Trung (Theo AFP)

Tags:

Canada

Giáo hoàng

Giáo hoàng Francis

Chính trị xã hội thế giới

Tin

Tin cùng chuyên mục