Giáo hoàng xin lỗi thổ dân Canada

"Tôi xin lỗi và cầu xin tha thứ cho tội ác của rất nhiều tín đồ Công giáo chống lại thổ dân bản địa", Giáo hoàng Francis, 85 tuổi, ngày 25/7 phát biểu tại Maskwacis, địa điểm trước đây của trường nội trú Ermineskin thuộc tỉnh Alberta, miền tây Canada.

Giáo hoàng đề cập tới giai đoạn những người này "hủy hoại văn hóa" và "lạm dụng thể chất, lời nói, tâm lý và tinh thần" đối với trẻ em thổ dân Canada ở các trường nội trú suốt nhiều thập kỷ.

Ông cũng bày tỏ "nỗi đau đớn và hối hận sâu sắc" khi chính thức thừa nhận nhiều thành viên Giáo hội đã tham gia vào hệ thống lạm dụng trẻ em đó.

Giáo hoàng xin lỗi thổ dân Canada

Giáo hoàng Francis phát biểu xin lỗi tại Maskwacis, Canada, ngày 25/7. Ảnh: AFP.

Từ cuối thập niên 1800 đến những năm 1990, chính phủ Canada đã đưa khoảng 150.000 trẻ em vào 139 trường nội trú do Giáo hội điều hành, nơi các em bị cắt đứt mối liên hệ với gia đình, ngôn ngữ và văn hóa bản địa. Nhiều em bị lạm dụng thể chất và tình dục, 4.120 trẻ em được cho là đã chết vì bệnh tật, suy dinh dưỡng hoặc bị bỏ rơi.

Tháng 5/2021, giới chức Canada phát hiện hơn 1.300 ngôi mộ không tên tuổi tại những địa điểm trước đây là các trường Công giáo cũ, làm chấn động dư luận toàn quốc về quá khứ đen tối với thổ dân bản địa.

Lời xin lỗi được Giáo hoàng Francis đưa ra trong ngày đầu tiên ông thực hiện "cuộc hành hương hối lỗi" về tội ác này tại Canada.

Vài trăm người mặc trang phục thổ dân truyền thống đã tới buổi lễ ở Maskwacis để lắng nghe lời xin lỗi của Giáo hoàng Francis. Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Mary Simon, toàn quyền Canada gốc bản địa đầu tiên, cũng tham dự buổi lễ.

Giáo hoàng xin lỗi thổ dân Canada

Lá cờ đỏ dài 50 mét viết tên và biệt danh của 4.120 trẻ em thổ dân thiệt mạng tại các trường nội trú được mang đến buổi lễ ngày 25/7. Ảnh: AFP.

Đức Trung (Theo AFP)

Tags:

Canada

Giáo hoàng

Giáo hoàng Francis

Chính trị xã hội thế giới

Tin

Tin cùng chuyên mục

Diễn viên Quang Tuấn: Sự nghiệp thăng hoa, hôn nhân viên mãn bên vợ đẹp

Trước khi nhận "quả ngọt" tại LHP Ba châu lục, hơn 16 năm trong nghề, Quang Tuấn là nghệ sĩ hiếm hoi miệt mài cống hiến, nói không với scandal.


Trình diễn sản phẩm, ý tưởng khoa học công nghệ của tuổi trẻ Việt Nam

Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ bao gồm sự xuất hiện của nhiều sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo và các ý tưởng khoa học, công nghệ của giới trẻ Việt Nam.


Vợ chồng tí hon ở Nghệ An tổ chức lễ cưới 30 mâm, khách đến gấp đôi

Biết tin vợ chồng anh Thắng, chị Sương tổ chức lễ cưới, người thân và đồng nghiệp quý mến, không ngại đường xa đến tham dự đông hơn dự kiến.


Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.


5 kiểu blazer nên tránh xa khi sắm đồ đi chơi Tết để không bị quê mùa, sến sẩm

Nếu áp dụng các bí kíp lựa chọn và phối đồ này, bạn sẽ chinh phục xuất sắc blazer - kiểu áo khoác kinh điển của mùa lạnh.


Lê Dương Bảo Lâm khoe cảnh một nách ba con, đăng đàn tuyển sui gia sớm

Mới đây, Lê Dương Bảo Lâm đã đăng tải loạt ảnh mới bên các con của mình.


Những người khỏe mạnh nhất thế giới ăn gì

Bên cạnh việc rèn luyện thể thao và giữ tinh thần lạc quan, chế độ ăn uống lành mạnh cũng là bí quyết quan trọng để sống khỏe.


Bữa sáng 'nghèo nàn' tại làng cổ động viên World Cup gây tranh cãi

Nhiều du khách tới Qatar tỏ ra thất vọng sau khi nhận được những phần ăn sáng được cho là 'nghèo nàn' ở các làng cổ động viên World Cup.