Hơn trăm biệt thự, nhà nghỉ xây trái phép trên đất nông trường

122 ha đất nông lâm ở xã Đại Thắng và Tiên Cường, huyện Tiên Lãng, được UBND TP Hải Phòng giao cho Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao (Công ty Quý Cao) quản lý. Hiện khoảng 4 ha đất nông trường tiếp giáp quốc lộ 10 đã bị chia lô, xây thành nhà ở, nhà nghỉ, nhà hàng, kho xưởng, biệt thự...

Hai bên con đường trải nhựa nối từ quốc lộ 10 vào trụ sở điều hành Công ty Quý Cao là những dãy nhà xây san sát. Khu nhà điều hành 2 tầng gắn biển công ty đóng cửa, giống như bỏ hoang đã lâu. Đi sâu vào trong, hàng chục biệt thự nhà vườn 1-2 tầng, nhà xưởng đã và đang được xây dựng.

Hơn trăm biệt thự, nhà nghỉ xây trái phép trên đất nông trường

Khu biệt thự xây dựng trái phép trên diện tích 4.500 m2 đất nông trường của ông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Giang Chinh

Thừa nhận biệt thự trị giá hơn 10 tỷ đồng đang được xây trái phép trên đất nông trường, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất, thương mại Anh Việt, cho biết năm 2017 ông mua 4.500 m2 đất nông nghiệp của cán bộ Công ty Quý Cao với giá 3 tỷ đồng.

"Tôi thấy nhiều người xây vila, biệt thự, thậm chí cả nhà nghỉ nên cũng xây. Mà công trình xây dựng đến nay được hơn một năm, nhưng không thấy cơ quan chức năng nào của huyện hay thành phố xuống kiểm tra, xử lý. Nếu thành phố yêu cầu dỡ bỏ, tôi chấp nhận", ông Hùng nói.

Hơn trăm biệt thự, nhà nghỉ xây trái phép trên đất nông trường

Khoảng 4 ha đất nông trường Quý Cao tiếp giáp với quốc lộ 10 đã bị phân lô, xây dựng trái phép hàng chục công trình kiên cố trái phép. Ảnh: Giang Chinh

Tình trạng vi phạm về quản lý đất đai và trật tự xây dựng tại nông trường Quý Cao rộ lên từ năm 2015 đến nay. Ông Lương Minh Sơn, Phó chủ tịch xã Đại Thắng, nói xã biết nhưng không có thẩm quyền xử lý do đất nông trường trực thuộc quản lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đến năm 2001, nông trường được chuyển đổi mô hình thành Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao và chịu sự quản lý trực tiếp của UBND TP Hải Phòng.

"Nhiều lần phát hiện người dân xây dựng trái phép trên đất nông lâm, chính quyền xã Đại Thắng cử cán bộ xuống nhắc nhở, nhưng Công ty Quý Cao không hợp tác", ông Sơn nói.

Đầu tháng 3, theo chỉ đạo của UBND huyện Tiên Lãng, xã Đại Thắng đã lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp đối với 16 trường hợp tính từ năm 2015 trở về đây; đồng thời yêu cầu các chủ công trình dừng thi công, giữ nguyên hiện trạng, không phát sinh các hạng mục mới.

Tuy nhiên, 16 hộ vi phạm không ký vào biên bản. Đặc biệt, ba hộ không chấp hành, cố tình xây dựng, gồm hộ ông/bà: Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất, thương mại Anh Việt; Đoàn Văn Thông và Phạm Thị Sen.

Hơn trăm biệt thự, nhà nghỉ xây trái phép trên đất nông trường

Nhà nghỉ Thành Long được xây dựng trên phần đất vốn thuộc nông trường Quý Cao. Ảnh: Giang Chinh

Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng Nguyễn Xuân Hòa cho biết, tổng số công trình xây dựng kiên cố trái phép trên đất nông trường Quý Cao là hơn 100. UBND huyện Tiên Lãng đã yêu cầu các hộ dân tự tháo dỡ công trình xây dựng trái phép; yêu cầu Công ty Quý Cao báo cáo cụ thể trường hợp vi phạm, nhưng doanh nghiệp không phản hồi.

Về trách nhiệm để xảy ra sai phạm nói trên, ông Hòa nói chờ kết quả điều tra vì vụ này đã được huyện giao cho cơ quan công an làm rõ.

Giang Chinh

Tags:

Hải Phòng

biệt thự

nông trường Quý Cao

Dân sinh

Tin

Tin nóng

Tin cùng chuyên mục

Đông Nam Á siết phòng dịch trước nguy cơ sóng Covid mới

Trước nguy cơ đợt bùng phát mới do biến chủng BA.5 gây ra, các quốc gia Đông Nam Á yêu cầu người dân tiêm vaccine, đeo khẩu trang và xét nghiệm tại nhà.


Bộ Y tế gửi thư đàm phán giá 62 thuốc gốc, biệt dược

- Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia (Bộ Y tế) đã tổ chức mở Hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc giai đoạn 2022-2023. Đồng thời, gửi thư đàm phán giá 62 thuốc gốc, biệt dược.


Những nghệ sĩ tự hủy hoại sự nghiệp vì bê bối cưỡng dâm khi đi nước ngoài

Những nghệ sĩ tự hủy hoại sự nghiệp vì bê bối cưỡng dâm khi đi nước ngoài


Thành phố Nga giáp biên giới Ukraine bị trúng tên lửa, 3 người chết

Thành phố Belgorod, Nga giáp biên giới Ukraine đã bị tấn công bằng tên lửa, dẫn tới nhiều thiệt hại về người và tài sản.


Ba bài học KOL rút ra sau khi đi khắp thế giới

Nabongo bay hơn 450 chuyến, tích lũy hơn một triệu dặm bay và đặt chân đến 195 quốc gia, vùng lãnh thổ được Liên hợp quốc công nhận.


Hoa hậu Du lịch toàn cầu Diệu Linh gợi ý mix match trang phục đi biển

Mỗi lần xuất hiện, Hoa hậu Du lịch toàn cầu 2018 Diệu Linh đều gây ấn tượng với vẻ đẹp ngày càng mặn mà và quyến rũ.


Giám sát làm thêm giờ của lao động

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam vừa yêu cầu công đoàn các cấp giám sát việc làm thêm giờ trong doanh nghiệp và thương lượng tăng tiền ăn ca cho công nhân.


5 xu hướng bền vững trong hoạt động kinh doanh

Một lĩnh vực quan trọng trong việc thúc đẩy các mô hình khởi nghiệp và kinh doanh bền vững là tài chính. Các tiêu chí về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) trở thành những yếu tố quan trọng các nhà đầu tư hướng tới.