Kiểm tra 2 điều này ngay khi nhận CCCD gắn chip để tránh rắc rối

Điều 23 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định khi sai sót về thông tin trên thẻ CCCD gắn chip thì công dân phải thực hiện thủ tục đổi thẻ.

Kiểm tra 2 điều này ngay khi nhận CCCD gắn chip để tránh rắc rối

Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) hướng dẫn thủ tục đổi thẻ như sau:

Bước 1: Điền vào Tờ khai Căn cước công dân

Công dân điền vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai Tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

Bước 2: Giải quyết đổi thẻ CCCD gắn chip

- Cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay của người đến làm thủ tục;

- Nộp lại thẻ CCCD;

Bước 3: Nộp lệ phí theo quy định (nếu thuộc trường hợp phải nộp).

Về lệ phí cấp đổi thẻ CCCD, Thông tư 59/2019/TT-BTC nêu rõ đổi thẻ CCCD gắn chip khi có sai sót về thông tin trên thẻ CCCD gắn chip do lỗi của cơ quan quản lý CCCD thì người dân không phải nộp phí. Trường hợp sai sót do lỗi của người dân thì lệ phí đổi thẻ CCCD gắn chip là 50.000 đồng/thẻ.

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ cho người dân.Bước 5: Người dân trực tiếp đến nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Kiểm tra 2 điều này ngay khi nhận CCCD gắn chip để tránh rắc rối

Mã QR trên CCCD gắn chip không có số CMND cũ

CCCD gắn chip được tích hợp những thông tin của người sở hữu bao gồm cả số CMND cũ. Vì vậy, người dân có thể quét mã QR trên thẻ CCCD gắn chip để xem số CMND cũ khi không nhớ số CMND, mất CMND.

Kiểm tra 2 điều này ngay khi nhận CCCD gắn chip để tránh rắc rối

Khi người dân không kê khai thông tin số CMND 9 số trong phiếu thu thập thông tin dân cư sẽ dẫn đến việc mã QR trên thẻ CCCD gắn chip không có số CMND cũ. Để khắc phục vấn đề ngày. Người dân có thể làm theo cách sau:

Cách 1: Sử dụng giấy xác nhận số CMND

Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019/TT-BCA) quy định về việc cấp giấy xác nhận số CMND như sau

- Công dân được cấp Giấy xác nhận số CMND đối với tất cả các trường hợp chuyển từ CMND 9 số sang thẻ CCCD.

- Khi đi đổi CMND 12 số qua CCCD, nếu trường hợp CMND số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì được cấp Giấy xác nhận số CMND.

Vì vậy, nếu mã QR trong CCCD gắn chip không hiển thị số CMND cũ thì công dân có thể sử dụng giấy xác nhận số CMND để thực hiện các giao dịch, thủ tục.

Cách 2: Người dân có thể liên hệ công an nơi đã làm thủ tục cấp CCCD gắn chip để tiến hành bổ sung, cập nhật thông tin.Ngành học hot mới xuất hiện ở Việt Nam: Ra trường không lo thất nghiệp, cực kỳ triển vọng6 hành vi tưởng là lỗi nhưng sẽ không bị CSGT phạt

Tags:

CCCD gắn chip

Tin cùng chuyên mục

Diễn viên Quang Tuấn: Sự nghiệp thăng hoa, hôn nhân viên mãn bên vợ đẹp

Trước khi nhận "quả ngọt" tại LHP Ba châu lục, hơn 16 năm trong nghề, Quang Tuấn là nghệ sĩ hiếm hoi miệt mài cống hiến, nói không với scandal.


Trình diễn sản phẩm, ý tưởng khoa học công nghệ của tuổi trẻ Việt Nam

Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ bao gồm sự xuất hiện của nhiều sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo và các ý tưởng khoa học, công nghệ của giới trẻ Việt Nam.


Vợ chồng tí hon ở Nghệ An tổ chức lễ cưới 30 mâm, khách đến gấp đôi

Biết tin vợ chồng anh Thắng, chị Sương tổ chức lễ cưới, người thân và đồng nghiệp quý mến, không ngại đường xa đến tham dự đông hơn dự kiến.


Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.


5 kiểu blazer nên tránh xa khi sắm đồ đi chơi Tết để không bị quê mùa, sến sẩm

Nếu áp dụng các bí kíp lựa chọn và phối đồ này, bạn sẽ chinh phục xuất sắc blazer - kiểu áo khoác kinh điển của mùa lạnh.


Lê Dương Bảo Lâm khoe cảnh một nách ba con, đăng đàn tuyển sui gia sớm

Mới đây, Lê Dương Bảo Lâm đã đăng tải loạt ảnh mới bên các con của mình.


Những người khỏe mạnh nhất thế giới ăn gì

Bên cạnh việc rèn luyện thể thao và giữ tinh thần lạc quan, chế độ ăn uống lành mạnh cũng là bí quyết quan trọng để sống khỏe.


Bữa sáng 'nghèo nàn' tại làng cổ động viên World Cup gây tranh cãi

Nhiều du khách tới Qatar tỏ ra thất vọng sau khi nhận được những phần ăn sáng được cho là 'nghèo nàn' ở các làng cổ động viên World Cup.