Kiến nghị chi tiếp 1.100 tỷ đồng hỗ trợ lao động

Phó thủ tướng Lê Minh Khái ngày 8/8 ký nghị quyết về việc báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục chi hỗ trợ lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội được giao tiếp thu ý kiến của thành viên Chính phủ, hoàn thiện hồ sơ trình Thường vụ Quốc hội. Thời gian kiến nghị tiếp tục chi trả là hai tháng, từ ngày nghị quyết được ban hành.

Kiến nghị chi tiếp 1.100 tỷ đồng hỗ trợ lao động

Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, tháng 6/2020. Ảnh: Ngọc Thành

Giữa tháng 7, Bộ Lao động Thương binh Xã hội đề xuất cho phép tiếp tục chi trả hỗ trợ cho lao động đã nộp hồ sơ đề nghị, nhưng chưa được chi trả. Theo thống kê, sau ngày 31/12/2021 - hạn cuối giải ngân gói vẫn còn hơn 414.000 lao động đủ điều kiện hưởng, đã nộp hồ sơ đúng thời hạn, nhưng chưa được chi trả với số tiền dự kiến 1.155 tỷ đồng.

Lý do những người này đã được duyệt hồ sơ nhưng chưa được chi trả do kê khai sai thông tin nên không liên lạc được; vì lý do bất khả kháng chưa đến nhận tiền; thông tin hỗ trợ chưa chính xác hoặc có nguyện vọng đổi hình thức nhận tiền...

Đến hết năm 2021, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp kết dư hơn 60.600 tỷ đồng. Bộ Lao động Thương binh Xã hội tính toán, nếu tiếp tục chi hỗ trợ cho 414.000 lao động, kết dư Quỹ còn 55.750 tỷ đồng, "vẫn đảm bảo an toàn vì cao hơn hai lần tổng chi bảo hiểm thất nghiệp năm 2021".

Tháng 9/2021, Thường vụ Quốc hội ban hành chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thời gian thực hiện từ 1/10/2021 đến 31/12/2021, riêng doanh nghiệp được giảm đóng Quỹ trong 12 tháng, tới hết tháng 9/2022.

Đến tháng 3/2022, gói hỗ trợ đã chi trả cho gần 13 triệu lao động, giải ngân 30.800 tỷ đồng. Hơn 346.800 doanh nghiệp được giảm đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, tương ứng gần 11,5 triệu lao động với số tiền giảm đóng khoảng 4.400 tỷ đồng.

 

Tags:

gói 38.000 tỷ đồng

Covid-19

bảo hiểm thất nghiệp

Bộ Lao động

Dân sinh

Tin

Tin cùng chuyên mục

4 khung giờ uống nước dừa tăng lợi ích, giàu dinh dưỡng

Nước dừa giàu kali, vitamin, khoáng chất...tốt cho sức khỏe nhất là khi bạn uống vào khung giờ này.


Cải thiện giao thông ùn tắc ở Hà Nội cần xuất phát từ ý thức người dân

- Nhiều ý kiến người dân được hỏi cho rằng các sáng kiến, giải pháp nhằm cải thiện giao thông ùn tắc ở Hà Nội muốn đạt được hiệu quả thì trước tiên cần xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông.


Kiểm tra 2 điều này ngay khi nhận CCCD gắn chip để tránh rắc rối

Ngay khi nhận thẻ CCCD gắn chip, người dân cần kiểm tra ại toàn bộ không tin in trên thẻ đã đúng hay chưa. Trường hợp sai thông tin thì cần làm thủ tục để đổi thẻ mới.


Nghệ sĩ Thanh Quý và Khả Ngân tiếp tục 'đọ tài' trong giải VTV Awards

Sau giải Cánh diều vàng 2021, nghệ sĩ Thanh Quý và diễn viên Khả Ngân tiếp tục 'đọ tài' với nhau tại giải VTV Awards với hạng mục Diễn viên nữ ấn tượng.


U gan lành tính nên uống thuốc gì?

- U gan lành tính là sự phát triển bất thường của các tế bào hoặc mô trong gan không phải là ung thư. Vậy u gan lành tính nên uống thuốc gì, có triệu chứng gì không?


Công chúa, hoàng tử thời xưa ai cũng có vú nuôi, không phải phi tần nhàn rỗi: Sự thật phía sau mới nhói lòng

Nhiều người xem phim khi thấy các công chúa, hoàng tử có vú nuôi bên cạnh chăm sóc thì thường chỉ nghĩ đến nguyên do là để các phi tần có thời gian nghỉ ngơi.


Sự cá tính của những đôi bốt jeans đang làm mưa làm gió giới thời trang

Kiểu bốt giống ống quần jeans đang được giới trẻ yêu thích và trở thành xu hướng thời trang cho mùa Thu Đông 2022.


Việt Nam đứng đầu thế giới về chỉ số chấp nhận tiền điện tử

Chainalysis - công ty phân tích thị trường blockchain (Mỹ), vừa công bố báo cáo về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu 2022 (Global Crypto Adoption Index - GCAI).