Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Đó là góp ý của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) với Dự thảo Thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm, do Bộ Tài chính soạn thảo và đang lấy ý kiến.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất, toàn bộ nội dung tư vấn sản phẩm bảo hiểm của nhân viên tổ chức tín dụng phải được ghi âm và lưu lại ít nhất 5 năm. Đồng thời, với các loại bảo hiểm liên kết đầu tư, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin và tư vấn của nhân viên ngân hàng trước khi phát hành hợp đồng. Doanh nghiệp bảo hiểm phải xác nhận việc khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm là tự nguyện.

Bên cạnh đó, dự thảo yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm phải thực hiện kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng. Các doanh nghiệp cũng phải phối hợp với ngân hàng để rà soát, xử lý khiếu nại của khách hàng liên quan đến việc tư vấn của nhân viên ngân hàng và xử lý sai phạm nếu có.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Toàn bộ nội dung tư vấn bán bảo hiểm phải được ghi âm và lưu lại ít nhất 5 năm (Ảnh: IT).

Theo luật sư Trương Thanh Đức, hầu hết ngân hàng thương mại hiện nay đều đứng ra bán bảo hiểm nhân thọ cho các công ty bảo hiểm. Việc bán bảo hiểm ngày càng được đẩy mạnh để tăng thu nhập cho ngân hàng.

Tuy nhiên, thời gian qua, để đạt doanh số bán bảo hiểm được giao, đã xuất hiện hiện tượng nhiều nhân viên ngân hàng không trung thực khi tư vấn cho khách hàng, thậm chí sử dụng những "mánh khóe" khiến nhiều người hiểu lầm.

Chẳng hạn khi tư vấn, nhân viên ngân hàng không nói với khách hàng đó là hợp đồng bảo hiểm nhân thọ mà nói là chương trình gửi tiết kiệm đặc biệt có quà tặng, là đầu tư hưởng lãi suất cao... Họ cũng không tư vấn những khoản khấu trừ nếu khách hàng hủy hợp đồng lấy lại tiền.

Với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, theo quy định, sẽ có 21 ngày cân nhắc kể từ khi ký. Khách hàng sau khi cân nhắc, nếu không đồng ý có thể hủy và được trả lại toàn bộ số tiền đã mua bảo hiểm. Nhưng thường nhân viên ngân hàng sẽ không tư vấn cho khách hàng về điều khoản này, thậm chí giữ hợp đồng của khách hàng lại, chờ qua 21 ngày mới bàn giao, khiến khách hàng không biết và muốn cũng không thể hủy được.

Có lẽ vì vậy, Bộ Tài chính muốn đưa ra quy định phải ghi âm nội dung tư vấn và lưu lại, cũng như yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin và tư vấn của nhân viên ngân hàng trước khi phát hành hợp đồng, để quản lý tốt hơn hoạt động này, tránh những rủi ro cho khách hàng.

Góp ý cho dự thảo thông tư này, VCCI cho rằng, việc đưa ra quy định để khắc phục các vấn đề trên là cần thiết. Tuy nhiên, các nội dung của dự thảo chưa thực sự rõ ràng và rất khó để áp dụng trên thực tế.

Cụ thể, quy định về việc phải ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn và lưu trữ trong thời hạn ít nhất 5 năm thì các doanh nghiệp khi tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại, tư vấn qua tin nhắn, email sẽ phải thực hiện ghi âm như thế nào?

Việc doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung tư vấn, trước khi phát hành hợp đồng bảo hiểm liên kết đầu tư, sẽ được thực hiện theo hình thức nào (gặp trực tiếp, gọi điện, email, hay tin nhắn,... ); các nội dung kiểm tra là gì (các câu hỏi nào); việc kiểm tra này có cần lưu lại biên bản, hồ sơ hay ghi âm không?

Vì vậy, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo quy định rõ hơn các nội dung trên để tạo thuận tiện cho quá trình thực hiện.

 

 

Tags:

bảo hiểm

tư vấn bảo hiểm

nội dung tư vấn bảo hiểm

ghi âm nội dung tư vấn bảo hiểm

Tin cùng chuyên mục

Du khách đổ về ngôi chùa có tượng Phật 72m, trái tim ngọc nặng 1 tấn ở Hà Nội

Mùng 5 Tết, khoảng ba vạn du khách đã về chùa Khai Nguyên ở thôn Tây Ninh (Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nội) du xuân, chiêm bái, tham quan pho đại tượng phật A Di Đà cao khoảng 72m.


Cách giải rượu hiệu quả cho mùa tất niên và dịp lễ Tết

Những bữa tiệc cuối năm khiến bạn khó tránh khỏi tình trạng say rượu, bia. Dưa hấu, quýt, rau má, lá dong có thể giúp giải rượu nhanh chóng theo y học cổ truyền.


Lịch sử ngôi mộ cổ không hài cốt nằm ngay góc ngã tư đèn đỏ

Ngôi mộ chỉ thờ những giọt máu còn sót lại của một người lính hy sinh trong chiến tranh, nhưng hàng trăm năm qua, người dân Nghệ An thay nhau hương khói, thờ phụng chu đáo.


Cách giải rượu hiệu quả cho mùa tất niên và dịp lễ Tết

Những bữa tiệc cuối năm khiến bạn khó tránh khỏi tình trạng say rượu, bia. Dưa hấu, quýt, rau má, lá dong có thể giúp giải rượu nhanh chóng theo y học cổ truyền.


Doãn Quốc Đam bị chấn thương sau cảnh nhảy từ mái nhà xuống đất

Sau khi ghi hình cảnh quay nhảy từ mái nhà xuống đất, Doãn Quốc Đam gặp chấn thương ở đùi. Anh được chẩn đoán bị nhiễm trùng cơ, áp-xe.


Miss Universe 2022: Hoa hậu Lào là người H'Mông, Haiti mồ côi cha mẹ

Những gương mặt nổi bật trong cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ lần thứ 71 được tổ chức tại New Orleans, Mỹ.


Ông già Noel lăng xăng tới các gia đình, trường học phát quà

Dương Thế Nam (28 tuổi, nhân viên một công ty du lịch ở Hà Nội) thường xuyên làm ông già Noel phát quà cho các em nhỏ đã 3 năm.


Á hậu Yan My khoe ảnh đón Giáng sinh

Á hậu Yan My vừa tung bộ ảnh mới. Cô gửi tới người mến mộ lời chúc Giáng sinh và năm mới an lành.