22/07/2022 07:48

Thêm quốc gia tuyên bố có thể công nhận độc lập của vùng ly khai Ukraine

 

Thêm quốc gia tuyên bố có thể công nhận độc lập của vùng ly khai Ukraine

Lực lượng thân Nga tại Donetsk, Đông Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin AFP hôm 21/7, khi được hỏi lý do Belarus cho đến nay vẫn chưa chính thức công nhận độc lập của nước Cộng hòa Nhân dân Donestk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (tự xưng), hay công nhận Crimea thuộc Nga, Tổng thống Alexander Lukashenko cho biết Belarus sẽ chính thức công nhận nếu đó là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc Belarus chưa chính thức công nhận không đồng nghĩa với việc Belarus không hỗ trợ các vùng lãnh thổ này.

"Không cần thiết phải làm điều đó (chính thức công nhận). Nhưng nếu Crimea, Lugansk, Donetsk cần thực phẩm, gạch, xi măng, hỗ trợ tái thiết… chúng tôi sẽ giúp họ. Chúng tôi sẽ (chính thức) công nhận các vùng lãnh thổ này, nếu cần thiết và nếu điều đó có ý nghĩa. Nhưng nếu hôm nay tôi công khai công nhận, thì điều đó thì có gì khác biệt không", Tổng thống Lukashenko nói.

"Việc chúng tôi hợp tác với Crimea, Lugansk và Donetsk đồng nghĩa với việc chúng tôi đã công nhận họ trên thực tế. Tất cả những suy đoán về việc tôi có công nhận hay không công nhận chỉ là những lời bàn tán vu vơ. Tôi sẽ công nhận họ bằng một sắc lệnh của tổng thống, nếu cần thiết", ông Lukashenko nói thêm.

Vài ngày trước khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận độc lập, chủ quyền của Lugansk và Donetsk. Năm 2014, Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea ở phía Nam Ukraine sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Sau Nga, Syria và Triều Tiên cũng công nhận độc lập của Donetsk và Lugansk. Đáp lại, Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Syria và Triều Tiên.

Thêm quốc gia tuyên bố có thể công nhận độc lập của vùng ly khai Ukraine

Bản đồ Ukraine (Ảnh: BBC).

Lugansk và Donetsk là 2 tỉnh thuộc vùng Donbass miền Đông Ukraine. Lugansk và Donetsk đã tuyên bố ly khai khỏi Ukraine từ năm 2014 sau cuộc đảo chínhquân sựdẫn tới chính quyền cựu Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. Phe ly khai do Nga hậu thuẫn đã kiểm soát một phần khu vực này cách đây 8 năm và lập ra 2 thể chế cộng hòa.

Trong cuộc phỏng vấn với AFP, Tổng thống Belarus cũng chỉ ra rằng, Pháp đã cam kết tái thiết khu vực Kiev của Ukraine, do vậy về cơ bản đã "chia tách" nước này.

"Tôi sẽ giúp Lugansk và Donetsk. Tôi sẽ giúp Crimea. Chúng tôi hợp tác với họ, chúng tôi không che giấu điều đó", ông Lukashenko nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Lukashenko, Ukraine có thể quyết định chấm dứt cuộc xung đột với Nga vào ngày mai, nhưng những nước phương Tây hậu thuẫn Ukraine sẽ không cho phép điều đó.

Ông Lukashenko cho rằng, Ukraine nên tiến hành các cuộc đàm phán với Nga để kết thúc xung đột.

"Mọi thứ đều phụ thuộc vào Ukraine. Vấn đề bây giờ là các hoạt động quân sự có thể kết thúc trong những điều kiện thuận lợi hơn cho Ukraine", ông Lukashenko nhận định.

Theo ông Lukashenko, các nhà chức trách Ukraine nên bước vào bàn đàm phán, đồng thời đồng ý rằng họ sẽ "không bao giờ đe dọa lãnh thổ Nga". Nhà lãnh đạo Belarus cho rằng đây là điều quan trọng nhất. Ngoài ra, phương Tây cũng cần đảm bảo an ninh cho Nga.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục