Ukraine nhận pháo phản lực tầm bắn 80 km của Đức

 

"Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt MARS II từ Đức đã đến Ukraine. Cảm ơn Đức và đồng nghiệp của tôi là Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht vì các tổ hợp này", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Rezniko đăng trên Twitter ngày 1/8.

Đức trước đó thông báo sẽ chuyển ba tổ hợp MARS II, phiên bản châu Âu của Tổ hợp Pháo phản lực Phóng loạt (MLRS) M270A1 có tầm bắn lên tới 80 km với đạn rocket. Tuy nhiên, Bộ trưởng Rezniko không nêu rõ Ukraine đã nhận bao nhiêu tổ hợp MARS II.

Cùng ngày, ông Rezniko cho biết Ukraine nhận thêm 4 Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) của Mỹ, nâng tổng số lên 16 tổ hợp. "Tôi biết ơn Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và những người củng cố sức mạnh quân đội Ukraine", ông Rezniko viết.

Nga chưa bình luận về các thông tin trên.

Ukraine nhận pháo phản lực tầm bắn 80 km của Đức

Tổ hợp pháo phản lực MARS II của Đức. Ảnh: KMW.

Pháo phản lực M270 được Mỹ, Anh, Pháp, Italy và Tây Đức phát triển từ cuối những năm 1970. Mỗi xe phóng có hai khoang chứa có thể tháo rời, mỗi khoang chứa 6 đạn rocket tiêu chuẩn hoặc một tên lửa dẫn đường, song không thể mang cả tên lửa lẫn rocket cùng lúc.

M270 có thể đánh trúng mục tiêu cách 32-80 km khi sử dụng đạn rocket và tới 500 km khi sử dụng tên lửa. Biến thể M270A1 với giáp tăng cường bắn thử lần đầu vào tháng 6/2015 sau khi được nâng cấp. M270 có tầm bắn tương tự HIMARS với cơ số đạn nhiều gấp đôi, song khả năng cơ động kém hơn một chút.

MARS II, còn gọi là LRU hoặc MLRS-I, được trang bị Hệ thống Kiểm soát Hỏa lực châu Âu (EFCS) do Airbus phát triển nhằm vô hiệu hóa khả năng phóng rocket mang theo bom, đạn chùm. Quân đội Đức đang sở hữu khoảng 40 tổ hợp MARS II, phiên bản châu Âu của pháo phản lực M270A1 cùng 114 tổ hợp M270 được niêm cất.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

Tags:

Ukraine

Đức

Mỹ

chiến sự Nga - Ukraine

MRLS

MARS II

M270

HIMARS

Quân sự

Tin

Tin cùng chuyên mục

Diễn viên Quang Tuấn: Sự nghiệp thăng hoa, hôn nhân viên mãn bên vợ đẹp

Trước khi nhận "quả ngọt" tại LHP Ba châu lục, hơn 16 năm trong nghề, Quang Tuấn là nghệ sĩ hiếm hoi miệt mài cống hiến, nói không với scandal.


Trình diễn sản phẩm, ý tưởng khoa học công nghệ của tuổi trẻ Việt Nam

Ngày hội trải nghiệm và không gian sáng tạo trẻ bao gồm sự xuất hiện của nhiều sản phẩm nghiên cứu, sáng tạo và các ý tưởng khoa học, công nghệ của giới trẻ Việt Nam.


Vợ chồng tí hon ở Nghệ An tổ chức lễ cưới 30 mâm, khách đến gấp đôi

Biết tin vợ chồng anh Thắng, chị Sương tổ chức lễ cưới, người thân và đồng nghiệp quý mến, không ngại đường xa đến tham dự đông hơn dự kiến.


Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.


5 kiểu blazer nên tránh xa khi sắm đồ đi chơi Tết để không bị quê mùa, sến sẩm

Nếu áp dụng các bí kíp lựa chọn và phối đồ này, bạn sẽ chinh phục xuất sắc blazer - kiểu áo khoác kinh điển của mùa lạnh.


Lê Dương Bảo Lâm khoe cảnh một nách ba con, đăng đàn tuyển sui gia sớm

Mới đây, Lê Dương Bảo Lâm đã đăng tải loạt ảnh mới bên các con của mình.


Những người khỏe mạnh nhất thế giới ăn gì

Bên cạnh việc rèn luyện thể thao và giữ tinh thần lạc quan, chế độ ăn uống lành mạnh cũng là bí quyết quan trọng để sống khỏe.


Bữa sáng 'nghèo nàn' tại làng cổ động viên World Cup gây tranh cãi

Nhiều du khách tới Qatar tỏ ra thất vọng sau khi nhận được những phần ăn sáng được cho là 'nghèo nàn' ở các làng cổ động viên World Cup.