02/08/2022 09:56

Ukraine nhận pháo phản lực tầm bắn 80 km của Đức

 

"Tổ hợp pháo phản lực phóng loạt MARS II từ Đức đã đến Ukraine. Cảm ơn Đức và đồng nghiệp của tôi là Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht vì các tổ hợp này", Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Rezniko đăng trên Twitter ngày 1/8.

Đức trước đó thông báo sẽ chuyển ba tổ hợp MARS II, phiên bản châu Âu của Tổ hợp Pháo phản lực Phóng loạt (MLRS) M270A1 có tầm bắn lên tới 80 km với đạn rocket. Tuy nhiên, Bộ trưởng Rezniko không nêu rõ Ukraine đã nhận bao nhiêu tổ hợp MARS II.

Cùng ngày, ông Rezniko cho biết Ukraine nhận thêm 4 Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) của Mỹ, nâng tổng số lên 16 tổ hợp. "Tôi biết ơn Tổng thống Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và những người củng cố sức mạnh quân đội Ukraine", ông Rezniko viết.

Nga chưa bình luận về các thông tin trên.

Ukraine nhận pháo phản lực tầm bắn 80 km của Đức

Tổ hợp pháo phản lực MARS II của Đức. Ảnh: KMW.

Pháo phản lực M270 được Mỹ, Anh, Pháp, Italy và Tây Đức phát triển từ cuối những năm 1970. Mỗi xe phóng có hai khoang chứa có thể tháo rời, mỗi khoang chứa 6 đạn rocket tiêu chuẩn hoặc một tên lửa dẫn đường, song không thể mang cả tên lửa lẫn rocket cùng lúc.

M270 có thể đánh trúng mục tiêu cách 32-80 km khi sử dụng đạn rocket và tới 500 km khi sử dụng tên lửa. Biến thể M270A1 với giáp tăng cường bắn thử lần đầu vào tháng 6/2015 sau khi được nâng cấp. M270 có tầm bắn tương tự HIMARS với cơ số đạn nhiều gấp đôi, song khả năng cơ động kém hơn một chút.

MARS II, còn gọi là LRU hoặc MLRS-I, được trang bị Hệ thống Kiểm soát Hỏa lực châu Âu (EFCS) do Airbus phát triển nhằm vô hiệu hóa khả năng phóng rocket mang theo bom, đạn chùm. Quân đội Đức đang sở hữu khoảng 40 tổ hợp MARS II, phiên bản châu Âu của pháo phản lực M270A1 cùng 114 tổ hợp M270 được niêm cất.

Nguyễn Tiến (Theo CNN)

Tags:

Ukraine

Đức

Mỹ

chiến sự Nga - Ukraine

MRLS

MARS II

M270

HIMARS

Quân sự

Tin

Tin cùng chuyên mục