Vắc-xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam sắp được thử nghiệm trên người

>>>>>>>>>> Bất mãn trong công việc, cựu nhân viên của Mercedes lái xe ủi phá hỏng hơn 50 chiếc ô tô

Tiến sĩ Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vắc-xin và sinh phẩm y tế (IVAC) vừa cho biết sau khi thử nghiệm thành công vắc-xin ngừa Covid-19 trên động vật (chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ...) cho kết quả an toàn, tạo được miễn dịch cao, IVAC sẽ đề nghị Bộ Y tế cho phép thử nghiệm vắc-xin Covid-19 có tên Covivac trên người tình nguyện.

Dự kiến, quá trình thử nghiệm sẽ được thực hiện ngay trong tháng 1-2021, sớm hơn gần 2 tháng so với kế hoạch ban đầu. Trước đó, IVAC dự kiến thử nghiệm lâm sàng vào tháng 3-2021. Đây là vắc-xin ngừa Covid-19 thứ hai của Việt Nam được thử nghiệm trên người.

Theo ông Dương Hữu Thái, IVAC bắt đầu thực hiện nghiên cứu vắc-xin Covivac từ tháng 5-2020 với mục tiêu sản xuất được vắc-xin và hoàn thành thử nghiệm lâm sàng 3 giai đoạn trong 18 tháng.

Theo kế hoạch, IVAC phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng vắc-xin. Vắc xin sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau và được thử với nhiều nhóm đối tượng, qua ba giai đoạn. Dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1 mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Vắc

Vắc-xin Covivac ngừa Covid-19 do IVAC sản xuất dự kiến tiêm thử nghiệm trên ngườitrong tháng 1-2021

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 tuổi từ 18 đến 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ về sức khoẻ. Giai đoạn 1 dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 4-2020. Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vắc-xin Covid-19 thứ hai của Việt Nam sẽ có mặt trên thị trường vào khoảng cuối năm 2021.

Được biết, IVAC sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi để thực hiện quy trình sản xuất vắc-xin Covid-19 tương tự vắc-xin cúm A/H5N1 đã được thiết lập với công suất 3 triệu liều/năm. Khi nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19, IVAC sử dụng chủng NDV-LaSota-S làm vector biểu hiện protein S của SARS-CoV-2. Đây là chủng có độc lực thấp được sử dụng trong nhiều loại vắc-xin.

Trước đó, ngày 17-12-2020, Công ty Nanogen và nhóm nghiên cứu thuộc Học viện Quân y đã thử nghiệm vắc-xin Nano Covax trên người tình nguyện giai đoạn 1. Các tình nguyện viên đã tiêm vắc-xin liều 25 mcg và 50 mcg. Hiện sức khỏe các tình nguyện viên đều ổn định, không có phản ứng bất thường.

Vắc

Vắc-xin Nano Covax được thử nghiệm trên người tình nguyện giai đoạn 1 hôm 17-12-2020

Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vắc-xin Covid-19, gồm: Công ty TNHH một thành viên Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC); VAC và Công ty Nanogen.

Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học, công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế), cho biết vắc-xin Covivac đã được đánh giá tại Mỹ và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương với kết quả rất khả quan. Từ kết quả này nhà sản xuất và Bộ Y tế đã dự định đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm trên người sớm hơn so với kế hoạch ban đầu. Quá trình thử nghiệm sẽ thực hiện tại Đại học Y Hà Nội dự kiến vào ngày 21 và 22-1 tới đây.

GS-TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch hội đồng Quản lý Trường Đại học Y Hà Nội cũng xác nhận được Bộ Y tế giao nhiệm vụ, đồng thời cho biết trong tuần tới trường sẽ họp về triển khai các bước của quá trình thử nghiệm lâm sàng.

>>>>>>>>>> Xem thêm : Thông tin nóng nhất trong ngày trên báo ngôi sao

Tags:

Vắc-xin Covid-19

Vắc-xin Covid-19 của việt nam

Tin cùng chuyên mục

Hoa hậu Đặng Thu Thảo muốn để tóc dài, fan khen kiểu nào cũng đẹp

Dù là để tóc nào cũng khó lòng dìm được nhan sắc của thần tiên tỷ tỷ Việt Nam.


NÓNG: Bệnh nhân 1440 lại tái dương tính ở lần xét nghiệm thứ 13

Sau lần thứ 12 xét nghiệm âm tính, đến xét nghiệm lần thứ 13, bệnh nhân 1440 mắc Covid-19 lại tái dương tính với virus SARS-CoV-2.


Nghệ sĩ Giang Còi bị khối u ở họng, tổn thương thanh quản

Thông tin này khiến nhiều khán giả vô cùng lo lắng cho sức khỏe của nghệ sĩ Giang Còi.


Vụ nữ sinh lớp 7 tự sinh con trong phòng tắm: Người đàn ông 30 tuổi đến nhận là cha đứa bé

Theo gia đình bé gái này, hiện đã có một niên tên H. (30 tuổi), ngụ cùng huyện Châu Đức đến thăm hỏi, nhận là ba của con T.


Vắc-xin Covid-19 thứ 2 của Việt Nam sắp được thử nghiệm trên người

Vắc-xin ngừa Covid-19 thứ 2 của Việt Nam dự kiến sẽ đưa vào thử nghiệm trên người tình nguyện sớm hơn dự kiến ban đầu gần 2 tháng. Vắc-xin Covid-19 này do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (Nha Trang) sản xuất.


Đợt rét hại sắp tới ở miền Bắc khắc nghiệt thế nào?

Không khí lạnh gây mưa rào và giảm nhiệt cho các tỉnh miền núi Bắc Bộ từ chiều 29/12, sau đó mở rộng vùng ảnh hưởng ra đồng bằng. Ban đêm, nhiệt độ toàn miền Bắc dưới 11 độ C.


Nam diễn viên của bộ phim kinh điển 'Chiến tranh giữa các vì sao' qua đời

'Chúng ta đã mất đi thợ săn tiền thưởng nổi danh nhất dải ngân hà' - những đồng nghiệp của Jeremy Bulloch gửi lời tiếc thương cho ông.


Con gái Minh Nhựa mừng sinh nhật chồng thiếu gia, quý tử lộ rõ vẻ ngoài bụ bẫm

Không phải nhân vật chính của buổi tiệc nhưng cháu ngoại Minh Nhựa - bé Tít vẫn được nhiều người quan tâm, chú ý.