Vì sao Phương Tây âm thầm nới lỏng trừng phạt Nga?

 

Vì sao Phương Tây âm thầm nới lỏng trừng phạt Nga?

Vị thế của Nga trong ngành năng lượng dường như khiến phương Tây gặp khó trong việc trừng phạt Moscow mà không gây tổn hại cho chính họ (Ảnh: Reuters).

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đã bước sang tháng thứ 6 và căng thẳng giữa Moscow và phương Tây leo thang dồn dập trong suốt thời gian qua. Nga trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất thế giới trong một nỗ lực nhằm gây áp lực lên Moscow để chấm dứt chiến dịch quân sự.

Tuy nhiên, có một thực tế mà nhiều chuyên gia và chính trị gia đã thừa nhận rằng, phương Tây đã làm tổn thương chính mình khi cố gắng trừng phạt Nga. Ví dụ, trong lĩnh vực năng lượng, các lệnh cấm vận Moscow đã khiến giá dầu và khí đốt tăng vọt dẫn tới lạm phát ở nhiều nước phương Tây gia tăng.

Vì vậy, theo các chuyên gia, phương Tây trong thời gian qua đã bắt đầu có những biện pháp âm thầm nhằm nới lỏng các biện pháp cứng rắn chống lại Nga.

Đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đã ra quyết định thêm những ngoại lệ vào lệnh trừng phạt Nga, cho phép các nước ngoài khối có thể giao dịch với các thực thể Nga bị trừng phạt, bao gồm các ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước của Moscow, ví dụ như Rosneft. Theo Bloomberg, các ngoại lệ này được áp dụng cho các thực thể "được xem là thiết yếu cho việc vận chuyển thực phẩm, sản phẩm nông nghiệp và dầu tới các nước thứ 3 bên ngoài EU".

Theo giới quan sát, EU dường như đang nỗ lực để thuyết phục các bên rằng các lệnh trừng phạt đối với Nga hoàn toàn không liên quan đến việc nguồn cung cấp thực phẩm hoặc năng lượng toàn cầu bị gián đoạn, hoặc ít nhất, EU không nhằm mục đích để chúng xảy ra.

Trong thông báo của Hội đồng châu Âu, EU cho biết "cam kết tránh sử dụng các biện pháp có thể dẫn đến mất an ninh lương thực trên toàn cầu. EU không áp dụng biện pháp nào để cản trở quá trình giao thương nông sản, thực phẩm, trong đó có lúa mì, phân bón, giữa các nước thứ 3 và Nga".

EU có thể đã nhận ra rằng, các lệnh trừng phạt chống lại Nga dường như không hoạt động quá hiệu quả theo cách mà EU mong muốn, và có nguy cơ gây tổn thương tới các bên thứ 3 không liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine.

Những bất cập

Ngoài ra, các chuyên gia nhận định, EU cũng đã có những điều chỉnh trong lệnh trừng phạt để cho phép một phần dầu Nga đi vào thị trường để tránh làm giá dầu thế giới tăng vọt. Trước đó, toàn bộ hoạt động nhập khẩu dầu của Nga được vận chuyển qua đường biển, việc bảo hiểm hoặc tái bảo hiểm cho các tàu chở dầu của Nga sang nước thứ 3 đều bị cấm. Tuy nhiên, lệnh này đã được nới lỏng bớt.

Hai tháng trước, EU đã công bố lệnh cấm trên toàn thế giới đối với việc cung cấp bảo hiểm hàng hải cho các tàu chở dầu của Nga. EU kỳ vọng, Anh - trung tâm của ngành bảo hiểm hàng hải toàn cầu - sẽ tham gia vào nỗ lực này để làm khó hoạt động xuất khẩu dầu của Nga. Tuy nhiên, cho tới nay, Anh vẫn chưa có động thái tương tự dù sự tham gia của London được xem là có vai trò then chốt, đảm bảo lệnh cấm có hiệu quả với Nga.

Mỹ, trong khi đó, đang vận động các đồng minh thực hiện áp giá trần lên dầu Nga để làm giảm doanh thu của Moscow. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, biện pháp này nhiều khả năng bất khả thi.

Một nghịch lý khác mà EU phải đối mặt đó là dù cấm dầu Nga, nhưng sản phẩm này vẫn được xuất tới một bên thứ 3 bên ngoài EU. Tại đây, dầu Nga sẽ được tinh chế và xuất sang EU. Không bên nào có thể xác định rằng sản phẩm mà EU nhập về có phải có nguồn gốc từ Nga hay không.

Chính vì vậy, theo chuyên gia Alastair Crooke, các động thái của EU trong thời gian qua chính là âm thầm nới lỏng các lệnh trừng phạt áp lên Nga.

Giới quan sát nhận định, các nhà hoạch định chính sách phương Tây dường như đã nhận ra một thực tế rằng, việc trừng phạt Nga là không dễ dàng như việc trừng phạt các nhà xuất khẩu dầu quy mô nhỏ khác. Mặt khác, Nga không chỉ là ông lớn năng lượng mà còn là nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới những mặt hàng thiết yếu như phân bón, lương thực.

Theo Yahoo News

Tin cùng chuyên mục

4 khung giờ uống nước dừa tăng lợi ích, giàu dinh dưỡng

Nước dừa giàu kali, vitamin, khoáng chất...tốt cho sức khỏe nhất là khi bạn uống vào khung giờ này.


Cải thiện giao thông ùn tắc ở Hà Nội cần xuất phát từ ý thức người dân

- Nhiều ý kiến người dân được hỏi cho rằng các sáng kiến, giải pháp nhằm cải thiện giao thông ùn tắc ở Hà Nội muốn đạt được hiệu quả thì trước tiên cần xuất phát từ ý thức của người tham gia giao thông.


Kiểm tra 2 điều này ngay khi nhận CCCD gắn chip để tránh rắc rối

Ngay khi nhận thẻ CCCD gắn chip, người dân cần kiểm tra ại toàn bộ không tin in trên thẻ đã đúng hay chưa. Trường hợp sai thông tin thì cần làm thủ tục để đổi thẻ mới.


Nghệ sĩ Thanh Quý và Khả Ngân tiếp tục 'đọ tài' trong giải VTV Awards

Sau giải Cánh diều vàng 2021, nghệ sĩ Thanh Quý và diễn viên Khả Ngân tiếp tục 'đọ tài' với nhau tại giải VTV Awards với hạng mục Diễn viên nữ ấn tượng.


U gan lành tính nên uống thuốc gì?

- U gan lành tính là sự phát triển bất thường của các tế bào hoặc mô trong gan không phải là ung thư. Vậy u gan lành tính nên uống thuốc gì, có triệu chứng gì không?


Công chúa, hoàng tử thời xưa ai cũng có vú nuôi, không phải phi tần nhàn rỗi: Sự thật phía sau mới nhói lòng

Nhiều người xem phim khi thấy các công chúa, hoàng tử có vú nuôi bên cạnh chăm sóc thì thường chỉ nghĩ đến nguyên do là để các phi tần có thời gian nghỉ ngơi.


Sự cá tính của những đôi bốt jeans đang làm mưa làm gió giới thời trang

Kiểu bốt giống ống quần jeans đang được giới trẻ yêu thích và trở thành xu hướng thời trang cho mùa Thu Đông 2022.


Việt Nam đứng đầu thế giới về chỉ số chấp nhận tiền điện tử

Chainalysis - công ty phân tích thị trường blockchain (Mỹ), vừa công bố báo cáo về chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu 2022 (Global Crypto Adoption Index - GCAI).